Wednesday, 07/12/2022 - 09:25|
Cổng thông tin điện tử trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú THCS huyện Lục Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM QUẢN TRỊ VÀ THIẾT KẾ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ THCS HUYỆN LỤC YÊN

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

QUẢN TRỊ VÀ THIẾT KẾ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ THCS HUYỆN LỤC YÊN

 

          - Họ và tên tác giả : LÊ ANH THÁI

          - Chức vụ: Quản trị mạng

          - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên

PHẦN THỨ NHẤT: ĐẶT VẤN ĐỀ

 

1. Lí do chọn SKKN.

Trong thời đại nền khoa học, kinh tế thị trường hội nhập và phát triển của nước ta hiện nay công nghệ thông tin rất được coi trọng bởi nó là một phương tiện để ứng dụng, xử lý các thông tin nhanh và hiệu quả nhất. Không những vậy, công nghệ thông tin còn phù hợp với môi trường làm việc hiện đại.

Với sự phổ biến của Internet và việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây. Mạng máy tính hiện nay trở nên quen thuộc đối với chúng ta và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong mọi lĩnh vực như: khoa học, quân sự, quốc phòng, thương mại, dịch vụ, giáo dục.... Chính vì vậy, Cổng thông tin điện tử (website) là một phương tiện quảng cáo hiệu quả hơn bất kỳ một phương tiện nào khác. Nó có thể truyền tải tất cả những gì bạn muốn gửi đến độc giả, bất chấp khoảng cách về không gian và thời gian, không cần Catalogue, Brochure, hay một phương tiện quảng cáo nào khác.

Giờ đây không chỉ các doanh nghiệp cần có website mà ngay cả các trường học hay các tổ chức giáo dục đều cần phải có Cổng thông tin điện tử (website) cho riêng mình. Bởi trên thực tế Cổng thông tin điện tử (website) có vai trò giới thiệu tổng thể toàn bộ quy trình đào tạo, các hoạt động của trường, hỗ trợ quy trình quản lý thông tin học sinh, hệ thống E-learnning và kho tư liệu điện tử, các website học tập..  không những thế nó còn là phương tiện giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.

          Đặc biệt với trường Dân tộc nội trú, các cháu học sinh đi học xa gia đình  nên phụ huynh rất quan tâm đến tình hình học tập và các hoạt động khác của con ở trường. Website chính là phương tiện hữu hiệu giúp cập nhật thông tin cần thiết, tạo sự yên tâm, hài lòng cho bậc phụ huynh khi con học ở trường nội trú.

          Xuất phát từ thực tế, Cổng thông tin điện tử (website) trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên ra đời đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo các bậc phụ huynh. Bên cạnh việc cập nhật thông tin về các hoạt động, Website còn giới thiệu rất nhiều các hoạt động đoàn – đội, ngoại khóa của nhà trường trong các ngày lễ hội, các hoạt động mang tính thời sự, các hoạt động hưởng ứng theo phong trào của trường và cấp trên. 

          Hiểu được tầm quan trọng của  Website trong việc quảng bá cũng như cập nhật các thông tin của nhà trường. Khi được Ban giám hiệu phân công phụ trách cổng thông tin điện tử (website) tôi luôn suy nghĩ, tìm tòi, bổ xung để cổng thông tin điện tử của trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên ngày càng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc thù của trường Dân tộc nội trú. Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm, Cổng thông tin điện tử (website) trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên đã đi vào hoạt động và đem lại sự hài lòng cho giáo viên và các bậc phụ huynh vì tính cập nhật của nó.

          Vì vậy, tôi mạnh dạn tiến hành nghiên cứu và viết sáng kiến kinh nghiệm:

Quản trị và thiết kế cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên ”

          2.Thời gian thực hiện và triển khai SKKN

          Sáng kiến kinh nghiệm được thực hiện và triển khai từ tháng 9/2017 đến tháng 12/2018.

 

PHẦN THỨ HAI: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

 

          1. Cơ sở lý luận về quản trị và thiết kế cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.

          Với nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội nên vấn đề kỹ thuật trong Website là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tin học. Hiện nay các trường đại học và các trung tâm giáo dục khác trên toàn thế giới đang đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng hệ thống website sao cho phù hợp với đặc thù của từng ngành…..

          Đặc biệt cổng thông tin điện tử(website) của nhà trường phải được trình bày một cách rõ ràng, chính xác, dễ hiểu, hấp dẫn và giàu thông tin. Website không chỉ đáp ứng yêu cầu về tính chuyên nghiệp, giao diện đẹp và hoạt động hiệu quả, mà còn có thông tin hữu ích, để được nhiều người biết đến cũng như thu hút được nhiều độc giả quan tâm.

          2. Thực trạng về quản trị và thiết kế cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.

          2.1.Thuận lợi:

          Cổng thông tin điện tử (website) được thiết kế thuận tiện cho các thao tác sử dụng, thiết kế trang nhã, bảng màu phù hợp. Có cấu trúc chuyên mục thông tin rõ ràng, phù hợp với nhu cầu của độc giả.

          Tương thích với nhiều trình duyệt phổ dụng như: Internet Explorer, Firefox, Google chrome, Cốc cốc,Opera,... Chế độ bảo mật hệ thống tốt. Chỉ có người quản trị cổng thông tin điện tử (website) mới có tài khoản để quản trị trang thông tin của trường.

          Địa chỉ URL truy cập: http://dantocnoitrulucyen.edu.vn/

          Nhà trường tạo điều kiện cho tôi được tham gia tập huấn các lớp quản trị mạng của Sở giáo dục và đào tạo Yên Bái, tập đoàn viễn thông quân đội Viettel Yên Bái,…

          2.2. Khó khăn:

          Là nhân viên thiết bị trường học với nhiệm vụ chính quản lý thiết bị trường học, năm học 2018 - 2019 tôi được Ban giám hiệu nhà trường giao kiêm nhiệm công tác quản trị mạng, vì vậy mà thời gian để cập nhật thông tin và cải tiến cổng thông tin điện tử (website) không có nhiều.

          Tài liệu tham khảo phần quản trị còn ít.

          Tiếng Anh còn hạn chế, mà trong phần quản trị hệ thống Wordpress tài liệu hướng dẫn hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, nhiều thuật ngữ, kỹ thuật trong phần quản trị tôi còn chưa hiểu rõ, phần nào ảnh hưởng đến việc nâng cấp giao diện cổng thông tin điện tử (website).

          3. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết về quản trị và thiết kế cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.

          Trên thực tế, cổng thông tin điện tử (website) của các trường học trong ngành giáo dục và đào tạo huyện Lục Yên nói chung và của trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên nói riêng được hoạt động thông qua cổng giao tiếp điện tử của tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp.

          Trên cơ sở giao diện và một số trình duyệt mà đơn vị cung cấp đã lập gồm chuyên mục, danh mục. Đơn vị tập đoàn viễn thông quân đội Viettel Yên Bái đã tập huấn cho người quản trị cổng thông tin điện tử một số kiến thức, kỹ năng đưa tin,…

          Tôi đã tiếp thu, phát triển và cải tiến thêm một số chuyên mục, danh mục phù hợp với đặc thù của nhà trường, với nhu cầu của giáo viên, phụ huynh học sinh nhằm mục đích giúp các độc giả có thể truy cập nhanh những thông tin mới của trường.

          Để  phát huy cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên được nhiều người biết đến và thu hút được sự quan tâm của phụ huynh, học sinh,... Tôi luôn tìm hiểu các tài liệu về quản trị trang website, thăm dò ý kiến mọi người để tìm ra những giải pháp quản trị để trang website được phong phú hơn về cả nội dung và hình thức mà phù hợp với đặc thù của trường Dân tộc nội trú.

          3.1. Thăm dò ý kiến độc giả về cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.   

          Cổng thông tin điện tử của trường có được nhiều khách ghé thăm và thu được nhiều thông tin phản hồi từ phía độc giả là điều mà không chỉ riêng tôi mà bất cứ ai làm quản trị trang website đều mong muốn. Song làm như thế nào? để khách ghé thăm lần này họ chắc chắn sẽ quay trở lại ghé thăm lần sau và thể hiện sự quan tâm bằng cách để lại thông điệp, lời nhắn, nhận xét về những ưu điểm, tồn tại của cổng thông tin điện tử của nhà trường. Đó là vấn đề vô cùng khó khăn đặt ra cho tôi cũng như những ai quản trị cổng thông tin điện tử trường học.

          Để làm được điều đó, trước tiên tôi trò chuyện với đồng nghiệp trong trường về cổng thông tin điện tử của trường nghe đồng nghiệp góp ý về hình thức và kết hợp với các giáo viên chủ nhiệm của các lớp thăm dò mức độ quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh tới các hoạt động của trường được thể hiện trên cổng thông tin điện tử của nhà trường. Vì vậy tranh thủ những giờ nghỉ tôi vào cổng thông tin điện tử (website) của nhà trường để cập nhật những thông tin, các hoạt động kỷ niệm của nhà trường và các hoạt động của ngành giáo dục. Tôi cũng đã trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường để cùng phối hợp thiết kế bổ xung thêm các nội dung, các chuyên mục cũng như hình thức tổng thể cổng thông tin điện tử (website) sao cho đẹp hấp dẫn và mang tính giáo dục mà lại phù hợp với đặc thù trường Dân tộc nội trú.

          3.2. Các tiêu chí về cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.

          Tiêu chí cổng thông tin điện tử dành cho các trường học, phải được trình bày một cách rõ ràng, chính xác, dễ hiểu. Không chỉ đáp ứng yêu cầu về tính chuyên nghiệp, giao diện đẹp và hoạt động hiệu quả mà cổng thông tin điện tử,còn phải đảm bảo được:

          - Tính công nghệ

          - Chức năng, nội dung thông tin

          - Hình thức bố cục

          - Tính tương tác

3.2.1. Về tính công nghệ: Phải đảm bảo các yêu cầu sau:

          Sử dụng công nghệ phần mềm mã nguồn mở, có nhiều lập trình lưu giữ những hình ảnh và các bài viết trên cổng thông tin điện tử (website) có hỗ trợ điện toán đám mây.

          Tương thích với nhiều trình duyệt phổ dụng như: Internet Explorer, Firefox, Google chrome, Cốc cốc, Opera,...

          Sử dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho kết nối và tích hợp dữ liệu.

          Chế độ bảo mật hệ thống tốt: Chỉ có người quản trị cổng thông tin điện tử mới có tài khoản, mật khẩu để quản trị cổng thông tin của trường.

3.2.2. Về chức năng, nội dung thông tin: Phải đảm bảo các yêu cầu sau.

          Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chuyên mục thông tin, các văn bản pháp quy

          Có liên quan và theo chức năng, nhiệm vụ chính của đơn vị

          Có tích hợp các chức năng quản lý, hoạt động có hiệu quả

          Có chức năng lưu giữ quản lý dữ liệu hình ảnh (Video)

          Có chức năng lưu giữ quản lý dữ liệu âm thanh (Audio)

          Có số người truy cập, số lượng truy cập (Page View)     

3.2.3. Về hình thức bố cục: Phải đảm bảo các yêu cầu sau.

          Thuận tiên cho thao tác sử dụng, có thiết kế đẹp bảng màu phù hợp.

          Có cấu trúc chuyên mục thông tin rõ rang.

          Sử dụng phông chữ Unicode (Time new roman, Tahoma,…).

          Hiển thị thông tin nhanh chóng.

3.2.4. Về tính tương tác: Phải đảm bảo các yêu cầu sau.

          Địa chỉ liên lạc rõ ràng, địa chỉ URL đúng quy định.

          Cho phép liên lạc trực tiếp với cán bộ quản trị.

          Có chứa liên kết đến các đơn vị giáo dục.

          Cho phép thông tin phản hồi hai chiều.

          Cho cá nhân hóa giao diện truy cập.

          Tìm kiếm nhanh nội dung trên Website.

          3.3. Bổ xung hoàn thiện, thay thế các chuyên mục website, tạo thêm các chức năng cho cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.

          Cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên do tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp.

3.3.1. Đơn vị cung ứng Viettel đã sử dụng công nghệ phần mềm mã nguồn mở, có nhiều lập trình lưu giữ những hình ảnh và các bài viết trên cổng thông tin điện tử (website), có hỗ trợ điện toán đám mây.

          Chế độ bảo mật hệ thống tốt: Chỉ có cán bộ quản trị cổng thông tin điện tử mới có tài khoản để quản trị trang thông tin của trường.

          Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chuyên mục thông tin, các văn bản pháp quy có liên quan và theo chức năng, nhiệm vụ chính của đơn vị, đã thiết kế các chuyên mục và danh mục.

          Tích hợp các chức năng quản lý, hoạt động có hiệu quả.

          Đã thiết kế trang web thuận tiện cho các thao tác sử dụng, thiết kế trang nhã, bảng màu phù hợp.

          Có cấu trúc chuyên mục thông tin rõ ràng, phù hợp với nhu cầu của độc giả.

          Sử dụng phông chữ Unicode. Hiển thị thông tin nhanh chóng.

          Địa chỉ URL đúng quy định http://dantocnoitrulucyen.edu.vn/.

3.3.2. Mặc dù cổng thông tin điện tử của trường do đơn vị Viettel cung ứng xây dựng có nhiều ưu điểm như vậy. Đối chiếu với thực tế tôi thấy một số danh mục chưa phù hợp với  nhà trường. Do đó, tôi đã lên kế hoạch bổ sung, thay thế một số danh mục và tạo thêm chức năng cho cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.

Tôi đã nghiên cứu và kết hợp với nhân viên quản trị mạng của Viettel để được tư vấn về hình thức website cũng như hướng dẫn các kỹ năng quản trị cổng thông tin điện tử. Để đáp ứng được nhu cầu của giáo viên cũng như của phụ huynh, học sinh khi truy cập các thông tin của trường một cách khoa học, dễ hiểu.

Để thu hút được sự chú ý, quan tâm của độc giả thì hình thức Website phải đẹp hấp dẫn, màu sắc tươi sáng, năng động, trẻ trung, hình ảnh đẹp và mang tính giáo dục cao. Chính vì vậy, trong mỗi thời điểm và theo các sự kiện khác nhau trong tháng tôi đã xây dựng và thay đổi  hệ thống multimedia đẹp phù hợp với một số ngày Hội, ngày Lễ như "Chào mừng năm mới"; "Ngày nhà giáo Việt Nam"; "Ngày phụ nữ", "Quân đội nhân dân 22/12"... và thay đổi nền trang website sao cho phù hợp với mầu của baner và phù hợp với chủ đề hay sự kiện trong năm.các màu cụ thể cho nền trang, chữ, đường liên kết động, những đường liên kết đã được khách nhắp chuột và những đường liên kết Url ở phần body tag. Phần lớn các website được thiết kế với nền màu trắng, và có thể thay một màu nền với các gam màu dịu khác. Giao diện website cân đối, bố trí hài hòa nhằm nêu bật được những điểm nhấn

 

 

 

    (Hình ảnh các Multimedia của cổng thông tin điện tử nhà trường)

Tôi thiết lập các chương trình tiện ích cho người xem như: phần mềm nghe nhạc, phần mềm download, phần mềm trình duyệt,… Vì vậy, khi truy cập vào website, ngoài việc xem các hoạt động của trường, độc giả có thể Download và upload các tiện ích về máy của mình.

Ngoài bổ xung thêm các chuyên mục tôi còn tạo thêm chức năng check và gửi mail trực tiếp trên trang cổng thông tin điện tử (website).

Không chỉ chú trọng đến việc cải tiến các chức năng của cổng thông tin điện tử và để thu hút sự chú ý quan tâm của độc giả, tôi còn suy nghĩ trăn trở để  nội dung các bài viết đưa lên thật sự chất lượng, cập nhật thông tin chính xác, có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục cao.

2.2.6.Cách tạo các chức năng website

          Cách tạo thêm chức năng đếm số người truy cập website.

          Cách tạo baner động.

          Tạo thêm phần các liên kết các website của Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, Phòng GD&ĐT huyện Lục Yên,… cũng làm như phần thêm baner mới đưa ảnh logo của các website định liên kết - Nhóm chọn vào “Slidebar” sau đó nhập đường link vào “Liên kết tới URL” - Thêm  - được hình ảnh liên kết đưa vào cổng thông tin điện tử của trường

          2.2.7 Thêm bài viết mới

          - Thêm bài viết tin tc

          - Thêm bài viết Văn bn pháp quy

          - Thêm bài viết Hình nh, Video

          2.2.8.Một sli thưng gp khi quản lý, sử dụng.

          Lỗi về tài khoản:

STT

Lỗi

ch giải quyết

1

Không đăng nhp đưc

Kim tra li mật khu, mng internet…

2

Quên mt khu

Yêu cầu tài khon qun trị cao nht reset

 

          Lỗi về cp nhật nội dung:

STT

Lỗi

ch giải quyết

1

Đổi  banner  thành  công  rồi  nhưng ngoài trang chủ không hin.

Hệ thống đang lưu cache, sau 10 phút refresh li trang.

2

Đổi Thông tin liên hệ ở chân trang thành  công  nhưng  ngoài  trang  chchưa hin

Hệ thống đang lưu cache, sau 10 phút refresh li trang.

4. Kết quả.

          Sau rất nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi các kênh thông tin: Internet, tham gia các lớp tập huấn cùng với sự tư vấn của ban giám hiệu nhà trường, của đồng nghiệp tôi đã hoàn thiện cổng thông tin điện tử của trường PT DTNT THCS huyện Lục Yên với nhiều tiện ích, dễ triển khai, có thể áp dụng rộng rãi, đại trà và được rất nhiều phản hồi tích cực.

          Trong hơn 1 năm qua tôi đã bổ sung đưa được 302 tin bài làm phong phú hơn kho dữ liệu và cập nhật nhiều thông tin, hoạt động của nhà trường.

 

PHẦN THỨ BA: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

 

          1. Kết luận

           Để tạo ra một website được nhiều người biết đến với hình thức đẹp, chất lượng về nội dung đòi hỏi người quản trị mạng phải dành rất nhiều thời gian, tâm huyết. Từ thực tế trong quản trị và thiết kế cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên tôi rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

          - Tìm hiểu, thăm dò nhu cầu của độc giả. Tìm hiểu các qui định về tiêu chí trang web dành cho trường học.

          - Học hỏi kinh nghiệm trên các kênh thông tin, tham gia các lớp tập huấn về kĩ năng đưa tin để nâng cao kĩ năng quản trị mạng.

          - Bổ xung hoàn thiện các tiêu chí cổng thông tin do ngành giáo dục quy định, tạo thêm các chức năng cho webisite.

          - Thường xuyên update nội dung bài viết hấp dẫn, đầy đủ các thông tin cập nhật các hoạt động của nhà trường và phù hợp với nhu cầu của độc giả.    

          - Giao diện website cân đối, bố trí hài hòa nhằm nêu bật được những điểm nhấn, đồng thời cho khách truy cập có thể nhận biết nội dung tổng thể của website.

          - Cấu trúc link thân thiện, giúp người đọc dễ dàng tìm đến những nội dung tích hợp đầy đủ các tính năng cần thiết của một website giáo dục.

 

          2. Đề xuất, khuyến nghị:

          Để thực hiện tốt trong công tác quản trị trang thông tin điện tử của trường . Tôi xin có một số đề xuất sau :

1. Ngành giáo dục cần tăng cường hơn nữa các lớp tập huấn về kỹ năng quản trị mạng.

2. Hệ thống quản trị website trong phần Widget, WPZOOM ngôn ngữ nên thể hiện là tiếng việt giúp đơn giản hóa việc quản trị website.

 

           Trên đây là sáng kiến kinh nghiệm của tôi về quản trị và thiết kế cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên. Tuy kinh nghiệm không nhiều, tôi cũng manh dạn xin phép được đưa ra để cùng trao đổi với các bạn đồng nghiệp. Rất mong các cấp lãnh đạo và các bạn đồng nghiệp xem xét, góp ý cho tôi để làm phong phú thêm những kinh nghiệm trong quản trị và thiết kế cổng thông tin điện tử trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên.         

Tôi xin trân trọng cảm ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết