Friday, 14/05/2021 - 10:33|
Cổng thông tin điện tử trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú THCS huyện Lục Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH TRONG HOẠT ĐỘNG TDTT ĐỐI VỚI CÁN BỘ, NHÂN VIÊN, GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH TRƯỜNG NỘI TRÚ LỤC YÊN

Điều quý giá nhất của mỗi con người là sức khỏe và trí tuệ. Có sức khỏe tốt sẽ tạo điều kiện cho trí tuệ phát triển và ngược lại. Tập luyện thể dục thể thao (TDTT) thường xuyên, đúng phương pháp sẽ làm cho cơ thể phát triển toàn diện về: sức nhanh, sức mạnh, sức bền bỉ, dẻo dai và sự khéo léo. Thực tiễn cho thấy,TDTT trong trường học không chỉ là phương tiện nâng cao sức khoẻ, phát triển thể chất mà còn giúp rèn luyện nhân cách đạo đức, ý chí, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn mọi người dân đều được khỏe mạnh để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tinh thần tự giác rèn luyện sức khỏe để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khoẻ, tức là góp phần cho cả nước mạnh khoẻ” Hay “Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập Thể dục - tự tôi ngày nào tôi cũng tập thể dục”… Lời dạy của Người về thể dục thể thao là linh hồn, là ngọn đuốc sáng soi dọi, nó không chỉ có ý nghĩa sâu sắc về sức khoẻ của nhân dân, mà cả về vật chất và tinh thần của dân tộc.

Thực hiện lời dạy của Bác và mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong những năm qua, cùng với hoạt động học tập, phong trào thể dục – thể thao (TDTT) của trường PT DTNT THCS huyện Lục Yên hoạt động có hiệu quả và đang từng bước phát triển. Là một trường chuyên biệt khác với các trường THCS khác trên địa bàn Huyện, tất cả các học sinh của trường đều xa nhà, học tập, sinh hoạt tại trường,  vì thế các hoạt động TDTT cũng được tổ chức thường xuyên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em. Từ đó, xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thể thao và rèn luyện sức khỏe trong học sinh.

Hàng năm, phong trào TDTT của nhà trường được tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên  tham gia. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường và ban chỉ huy liên đội, nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức thường xuyên các hoạt động TDTT, đồng thời  lập ra 01 tổ giáo viên do cô giáo Hoàng Thị Ngân làm nhóm trưởng, để huấn luyện viên để hướng dẫn các em tập luyện và tham gia các hoạt động TDTT một cách hiệu quả.

Trước hết, ban chỉ huy liên đội  triển khai nội dung tập thể dục giữa giờ bằng bài võ cổ truyền của dân tộc. Hoạt động này, đã thu hút đông đảo các em tham gia, hưởng ứng  góp phần rèn luyện sức khỏe, hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, phong cách sống, xây dựng cho các em truyền thống “tôn sư trọng đạo” và  phát huy tinh thần thượng võ dân tộc.  

Không chỉ vậy, việc tập luyện TDTT trở thành nhu cầu, thói quen hàng ngày của thầy và trò nơi đây. Các hình thức tập luyện TDTT đơn giản, không cần đầu tư nhiều về sân bãi, trang thiết bị, như: chạy, đi bộ, bóng chuyền, cầu lông, cờ vua… cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Một số đội thể thao ở các bộ môn tham gia thi đấu đã được thành lập : đội cầu lông của giáo viên, đội cầu lông của học sinh; đội bóng chuyền của giáo viên, bóng chuyền của học sinh… Đó thực sự là sân chơi bổ ích giúp các thầy cô cũng như học sinh thư giãn tinh thần sau những ngày lao động học tập mệt nhọc, là cầu nối để tăng cường sự gắn kết giữa thầy và trò, đồng thời thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong Nhà trường. Vào các dịp lễ lớn trong năm  như: chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, nhà trường đều tổ chức thi đấu TDTT. Đặc biệt, để chào mừng ngày hội quốc phòng toàn dân, chiều ngày 22/12/2016 nhà trường đã tổ chức thi đấu giao lưu bóng chuyền, cầu lông giữa tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Qua các hoạt động này, nhà trường đã tuyển chọn được những gương mặt xuất sắc để tham dự các cuộc thi đấu hội khỏe Phù Đổng cấp Huyện, cấp Tỉnh.

Nhà trường đã thành lập một đội  tuyển quy tụ nhiều tài năng ưu tú với các môn thi đấu : bắn nỏ, cử tạ, nhảy cao, nhảy xa… Qua các cuộc thi hội khỏe Phù Đổng đội tuyển của nhà trường luôn được đánh giá cao và gặt hái được một số thành công nhất định. Năm 2015 đoàn thể thao nhà trường đã đạt 27 giải cấp huyện ( 11 giải nhất, 12 giải nhì, 4 giải ba). Năm 2016, đoàn thể thao đạt được 12 giải cấp tỉnh ( 5 huy chương vàng, 02 huy chương bạc, 05 huy chương đồng). Đặc biệt tháng 4 năm 2016 đoàn thể thao nhà trường đã đạt 02 huy chương bạc của môn thi bắn nỏ tại Hội khỏe Phù Đổng khu vực I được tổ chức ở Phú Thọ. Đây là thành tích đáng khích lệ mà thầy và trò nhà trường đã nỗ lực xây dựng phong trào TDTT trong những năm qua.

Để đạt được những thành tích đó, phải kể đến sự phối hợp đồng bộ từ lãnh đạo nhà trường, các đoàn thể và các thành viên của tổ thể dục đã thực hiện các nội dung cơ bản như: Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, sân bãi, phương tiện; phân bố thời gian, phân công người phụ trách, giáo viên huấn luyện từng môn cụ thể, rõ ràng... Điều quan trọng hơn cả là nhà trường luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị để phong trào TDTT trong nhà trường ngày càng phát triển.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm học tiếp theo, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục thể thao trong trường học, bảo đảm yêu cầu phát triển toàn diện về: Đức- Trí- Thể- Mĩ  và môi  trường giáo dục lành mạnh trong học sinh. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” góp phần rèn luyện sức khoẻ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà. Hãy để khẩu hiệu “Rèn luyện thân thể - Bảo vệ Tổ quốc. Rèn luyện thân thể - Kiến thiết đất nước.Thể dục - Khỏe”  mãi ngân vang trên mảnh đất chữ S thân yêu này để mỗi người dân đất Việt hun đúc thêm lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trách nhiệm công dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc./.

Tác giả: Ban Biên Tập Trường PT DTNT THCS huyện Lục Yên


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật